Nhà có trẻ nhỏ nên sử dụng quạt điều hòa như nào hợp lý và phù hợp

Trong những ngày hè nóng oi bức việc lựa chọn và sử dụng một chiếc quạt điều hòa không khí làm mát trong gia đình là không thể thiếu. Tuy nhiên vấn đề sức khỏe trong mùa hè cũng rất được coi trọng đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ việc sử dụng quạt điều hòa phải hết sức lưu ý tránh ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ. Vậy khi sử dụng máy làm mát không khí trong mùa hè chúng ta cần lưu ý gì để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

1- Khi sử dụng quạt điều hòa tuyệt đối không để luồng gió thổi trực tiếp vào trẻ

Việc sử dụng quạt điều hòa làm mát thân nhiệt trẻ trong mùa hè là rất tốt tuy nhiên không phải cứ thổi trực tiếp luồng gió vào cơ thể của trẻ là tốt cho sức khỏe của trẻ.

Khi sử dụng quạt điều hòa không khí làm mát cơ thể trẻ hãy điều chỉnh lượng gió và luồng gió quạt ở mức độ nhẹ thấp để trẻ không cảm thấy khó chịu khi quạt điều hòa hoạt động trong gia đình.

Không để luồng gió thổi trực tiếp vào cơ thể trẻ nhỏ

Đặc biệt một điều mà rất nhiều cha mẹ nên chú ý khi sử dụng quạt điều hòa cho con trẻ đặc biệt là với những trẻ nhỏ tuổi đó là tuyệt đối không được mở quạt điều hòa hướng gió thổi trực tiếp và cơ thể trẻ nhỏ. Như vậy sẽ làm trẻ bị cảm bởi luồng gió trực tiếp vào cơ thể bị nhiễm lạnh.

Khi sử dụng quạt điều hòa làm mát không khí trong phòng có trẻ nhỏ cha mẹ nên để quạt ở chế độ xoay hoặc đảo chiều gió để luống gió cung cấp ra môi trường được tản đều ra khắp phòng không tập trung vào một vị trí cố định

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý hơn hẳn nữa đó là khi mở quạt điều hòa nên để quạt xa vị trí trẻ đang vui chơi và nằm khoảng từ 1-2m là hợp lý nhất, tránh tình trạng trẻ nghịch quạt gây tổn thương cũng như hướng gió có thể xuyên thẳng vào cơ thể trẻ ở cự ly gần.

2- Khi trẻ ra mồ hôi nhiều thì không nên dùng quạt điều hòa

Trẻ nhỏ rất hiếu động trong mùa nóng trẻ hoạt động chơi đùa nhiều thường ra rất nhiều mồ hôi đôi, nếu như con trẻ nhà bạn đang có rất nhiều mồ hôi thì đừng nên để trẻ ngồi trước quạt điều hòa như vậy sẽ ảnh hướng rất lớn đến sưc khỏe của trẻ.

Bởi theo nghiên cưu gần đây cho thấy rằng tình trạng trẻ ra mồ hôi lúc đó mạch máu da của trẻ đang giãn nở ra, luồng gió thổi đột ngột vào cơ thể qua mạch máu sẽ làm cho mạch máu co lại và ngưng trệ tuyến mồ hôi gây mất cân bằng việc tản nhiệt và sinh nhiệt trong cơ thể của trẻ làm cho trẻ dễ bị bệnh.

Trẻ ra mồ hôi nhiều thì nên hạn chế dùng quạt

Có thể là đường hô hấp nhẹ nhưng nhiều khi cũng là bệnh nặng mà chúng ta không đề phòng tới. Nếu con trẻ vừa nô đùa nhiều mồ hôi nên để trẻ ngồi nghỉ lấy khăn thấm hết mồ hôi khoảng 5-10 phút sau đó hãy mở quạt điều hòa để trẻ cảm thấy dễ chịu bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ.

3- Trong phòng kín không nên để chế độ phun hơi ẩm quạt điều hòa

Bất kể một dòng quạt điều hòa không khí nào cũng có chức năng và chế độ phun hơi ẩm trong phòng kín để làm mát không khí nhanh trong diện tích rộng. Nhưng với giá đình có trẻ nhỏ cha mẹ nên đặc biệt chú ý

Nếu để quạt điều hòa có chế độ phun hơi ẩm trong phòng kín khi có trẻ nhỏ thấy nhiệt độ phòng đã mát có hơi ẩm đủ dùng thì nên tắt chế độ phun hơi ẩm đi, sử dụng như quạt điện thông thường tốt cho sức khoẻ bé hơn. Vì nếu độ ẩm tăng quá cao, sẽ là điều kiện để vi khuẩn phát triển, dễ mắc các bệnh tai, mũi, họng do không khí ẩm thấp.

4- Thường xuyên bật chế độ lọc sạch không khí tạo ion

Chức năng nổi bật khiến người tiêu dùng không thể bỏ qua quạt điều hòa trong mùa nóng gia đình mình chính là chế độ tạo ion lọc sạch không khí, rất tốt cho môi trường đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ nên thường xuyên tạo nên bầu không khí trong lành trong ngôi nhà bạn để trẻ dễ dàng ngủ cũng như vui chơi bằng việc sử dụng quạt điều hòa có chế độ taọ ion.

5- Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa tránh bụi bẩn ảnh hưởng đến đường hô hấp trẻ

Nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa đó chính là sử dụng hơi nước thấm qua màng tạo ẩm không khí bên trong để làm mát môi trường xung quanh quạt điều hòa,

Tuy nhiên, với màng thấm nước đó lại có một điểm hạn chế là luôn luôn ẩm ướt nên tập trung khá nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Để giảm thiểu cũng như tránh được tình trạng này cha mẹ phụ huynh trong quá trình sử dụng quạt điều hòa nên có lịch trình vệ sinh quạt cụ thể mỗi tháng 1 lần hoặc mỗi tuần 1 lần với những gia đình có trẻ nhỏ để đảm bảo môi trường tốt cho trẻ phát triển mỗi ngày.

Ngoài ra nên thường xuyên thay nước trong bình không nên để nước qua 2 ngày như vậy sẽ khiến trong bầu không khí bị ôi nhiễm bởi mùi khó chịu cũng như vi khuẩn bám trụ.

Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa để tránh bụi bẩn

Qua đó chúng ta đã biết được rằng khi sử dụng quạt điều hòa nhà có trẻ nhỏ nên sử dụng như nào hợp lý đảm bảo sức khỏe tốt cho trẻ trong độ tuổi phát triển cũng như an toàn cho môi trường của chúng ta hằng ngày.

>>> Click xem thêm: Căn nhà diện tích khoảng 60m2 nên chọn quạt điều hòa hay mát lạnh mini tự động

Ý kiến bạn đọc

Bạn có thể quan tâm

1bf4faf995c4719a28d5 Có nên mua quạt điều hòa AKYO hay không
huong-dan-su-dung-may-loc-khong-akyo-ak-jk518a Hướng dẫn sử dụng Máy lọc không AKYO AK-JK518A
QUẠT ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ AKYO E5000 Phân vân không biết nên chọn quạt phun sương hay quạt điều hòa
47d994bc7de4d6bae2e923c783d758e9 Review các yếu tố đánh giá quạt điều hòa có tốt không
cach-su-dung-tu-say-quan-ao-panasonic-chuan-nhu-chuyen-gia Cách sử dụng tủ sấy quần áo Panasonic chuẩn như chuyên gia
Quạt điều hòa AKYO A5000 Mua máy làm mát AKYO chỉ là chuyện nhỏ
Gọi ngay Zalo Messenger
.