Quạt điều hòa là gì và có ưu điểm gì so với các loại thiết bị làm mát không khí?

Sản phẩm quạt điều hòa (tên gọi khác là máy làm mát không khí) có chức năng làm mát không khí, tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn và dễ sử dụng. Bạn hãy cùng Điện máy Akyo đi tìm hiểu xem quạt điều hòa là gì, có những tiện ích nào nhé!

Ưu điểm nổi trội của quạt điều hòa là không thổi ra trực tiếp nước ở dạng sương như các thiết bị làm mát không khí khác nên thiết bị điện, điện tử trong nhà sẽ không hư hỏng.

Quạt điều hòa là gì và khác gì so với các loại thiết bị làm mát khác?

Trước hết chúng ta cùng điểm lại nguyên lý hoạt động của các thiết bị làm mát không khí hiện nay. Đầu tiên là quạt hơi nước, thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy hơi ẩm ra môi trường xung quanh.

Bên trong quạt hơi nước có một trục cuốn được quấn một tấm màng thấm làm từ vải đặc biệt, nước sẽ được thấm qua màng thấm rồi nhờ trục cuốn đưa lên để quạt thổi hơi ẩm ra môi trường bên ngoài. Hơi ẩm này có tác dụng hạ nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Quạt phun sương cũng có nguyên lý gần tương tự, nguyên lý bay hơi của nước. Bên trong quạt có một máy bơm, sẽ bơm nước từ bình chứa, đưa theo một ống dẫn đến trước mặt quạt để tạo thành một luồng hơi sương có thể nhìn thấy được lan tỏa ra môi trường xung quanh.

Trong khi đó quạt điều hòa cũng là thiết bị làm mát không khí bằng hơi nước, nhưng không thổi độ ẩm cao như 2 loại thiết bị trên. Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt. Hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống. Sau đó không khí lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Để làm mát không khí hiệu quả hơn, người dùng quạt điều hòa có thể cho nước đá hoặc đá khô vào hộp bình chứa.

Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt. Hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào. Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống. Sau đó không khí lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Quạt điều hòa không khí có ưu điểm gì?

Ưu điểm đầu tiên của quạt điều hòa không khí là tiết kiệm chi phí so với dùng điều hòa thường. Với giá mua khoảng từ 3,5 đến 5,3 triệu là chúng ta đã có một chiếc quạt điều hòa với đầy đủ các tính năng tiện ích.

Quạt điều hòa hoạt động tốt nhất ở môi trường thông thoáng nên so với điều hòa thường, quạt điều hòa phù hợp hơn trong không gian phòng lớn hay ngoài trời.

1 giờ hoạt động liên tục, quạt điều hòa tiêu tốn khoảng 0,15 ký điện, trong khi máy lạnh ngốn khoảng 1 ký, như vậy tiền điện khi sử dụng của quạt điều hoà chỉ bằng 1/9 so với máy lạnh.

Tất nhiên quạt điều hòa cũng thường giá cao hơn so với quạt hơi nước hay quạt phun sương, nhưng ưu điểm là quạt điều hòa chỉ thổi ra hơi nước chứ không thổi ra trực tiếp nước ở dạng sương nên chúng ta có thể an tâm là thiết bị điện, điện tử trong nhà sẽ không hư hỏng như các thiết bị kia.

Mặc dù vậy, quạt điều hòa vẫn có tác dụng khắc phục được tình trạng khô da, cơ thể mất nước như khi dùng quạt thông thường.

Môi trường trong nhà sẽ càng sạch sẽ và trong lành nhờ vào tấm làm mát và màn lọc của quạt điều hòa, khi sử dụng sẽ giữ lại hết các bụi bẩn trong không khí. Một số mẫu quạt điều hòa còn được trang bị màn lọc than hoạt tính giúp khử mùi.

Tính năng tạo ion giúp lọc sạch không khí được tích hợp vào một số mẫu quạt điều hòa, các hạt bụi trong không khí mang điện tích dương nên khi gặp những ion âm sẽ hút lấy nhau và rơi xuống.

Hầu hết các mẫu quạt điều hòa đều có bánh xe để thuận tiện di chuyển, và có điều khiển từ xa để tiện sử dụng. Một số mẫu quạt điều hòa cao cấp còn có cổng cắm sạc dạng USB.

Quạt điều hòa có điểm trừ là thường phát tiếng ồn hơi lớn, tất nhiên có một số mẫu được thiết kế để khắc phục nhược điểm này.

 

Ý kiến bạn đọc

Bạn có thể quan tâm

Quạt điều hòa không khí AKYO AK3000 Cách hay giúp không đốt tiền điện khi sử dụng quạt điều hòa
may-loc-khong-khi-co-tot-khong Máy lọc không khí có tốt không ?
bep-nuong-dien-nao-tot-mach-nho-ban Bếp nướng điện nào tốt ? Mách nhỏ bạn !
47d994bc7de4d6bae2e923c783d758e9 Review các yếu tố đánh giá quạt điều hòa có tốt không
QUẠT ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ AKYO E5000 Phân vân không biết nên chọn quạt phun sương hay quạt điều hòa
a446a8aa3371d52f8c60 Chọn quạt điều hòa thay cho máy lạnh vì những lợi ích này
Gọi ngay Zalo Messenger
.